fbpx

Thước lỗ ban là gì? Cách tra cứu chuẩn phong thủy

Với người làm việc trong ngành xây dựng hay nội thất chắc hẳn đã từng nghe đến thước lỗ ban. Tuy nhiên, việc nắm rõ công dụng ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thêm hiểu biết về dụng cụ này. Khi nhắc đến thước lỗ ban thì một số người khá lúng túng không biết sử dụng thế nào. Cùng nhôm kính Thịnh Phát khám phá thêm về công cụ này nhé

Thước lỗ ban là gì?

Là loại thước chuyên dụng dùng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên đó có chia thông số đo lường và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt xấu. Để người thợ chọn kích thước đẹp thiết kế hoặc biết khoảng cách xấu nào nên tránh theo quan niệm phong thủy.

Nguồn gốc ra đời 

Theo tín ngưỡng từ xưa của người phương Đông. Khi làm nhà ai cũng mong muốn chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy cho bàn thờ, cửa bếp hoặc đồ dùng nội thất để rước tài vận. Hiểu được nhu cầu này, một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại tên Lỗ Ban. Đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó, người ta lấy tên ông làm tên gọi cho loại thước đặc biêt này.

Ngày nay ở Việt Nam nó được các kiến trúc sư công nhận dùng chủ yếu trong xây dựng và thiết kế nội thất.

Ý nghĩa của thước lỗ ban 

Thước nguyên thủy chỉ có một đoạn dài 42.9 cm. Nên nếu đo những vật có kích thước lớn thì sẽ dẫn đến sai số. Để đáp ứng tối đa nhu cầu xây dựng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại được làm sẵn với độ dài đến 5 mét. Từ đó có thể đo công trình xây dựng và nội thất có kích thước khác nhau.

Để thiết kế và xây dựng nhà hợp phong thủy thì đúng hướng, hợp tuổi và hợp mệnh thôi chưa đủ. Mà còn phải có kích thước và các thông số hợp phong thủy. Vì thế, cần phải sử dụng để xây nhà đúng kích thước thông thủy, cửa ra vào, cửa sổ,… không chạm phải cung xấu. Trong xây dựng và nội thất,  nó có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống gia đình.

Một số đo tốt giúp tránh gây hao tài, tốn của thậm chí là hao hụt về sức khỏe và ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình.

Phân loại thước lỗ ban

Có 3 loại thông dụng nhất là:

  • Thước lỗ ban 52.2cm (Thông Thủy)

Đo khối rỗng các khoản phong thủy trong nhà như lỗ thông gió, cửa chính, cửa sổ,…

  • Thước lỗ ban 42.9 cm (Dương Trạch)

Đo khối đặc, các chi tiết trong nhà như đồ nội thất, kích thước bậc tam cấp, giường, bếp,…

  • Thước lỗ ban 38.8 cm (Âm phần)

Đo kích thước âm trạch như mộ phần, đặc biệt là bàn thờ.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Để đo đạc chính xác khi sử dụng, cần nắm rõ:

Cấu tạo thông thường có 3 phần chính

  • Hàng thứ 1 Chỉ kích thước đo (đơn vị tính cm)
  • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm
  • Hàng thứ 3 Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm

Ở phần 2 và 3 có các ký hiện cung đỏ (tốt), cung đen (xấu)

Cách sử dụng thước lỗ ban

  • Khi đo đạc nếu khoảng đo rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước đẹp, tốt. Nếu rơi vào cung đen thì đó là kích thước chưa được đẹp theo quan niệm phong thủy.

Nguyên tắc đo:

  • Đo cửa Đo kích thước khung cửa, không đo cánh cửa
  • Đo chiều cao nhà: Từ mặt sàn dưới đất lên mặt trần trên
  • Đo đồ dùng nội thất: đo chiều dài, cao, rộng hoặc đường kính

Hướng dẫn cách tra cứu lỗ ban online

Ngoài cách đo trực tiếp, có thể sử dụng công cụ tra cứu online theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng tra cứu online

Bước 2: Nhập kích thước vào ô tìm kiếm để tra cung

Bước 3: Tương tự cách xem thước lỗ ban cuộn dây. Với sự kết hợp của 3 loại thước trên cùng 1 phần mềm như thước lỗ ban online. Có thể xem xét được khoảng đo của mình rơi vào cung tốt hay xấu.

Tuy nhiên, việc chọn kích thước phù hợp với phong thủy là một việc. Còn đo đạc thế nào để cân đối, đảm bảo an toàn trong xây dựng cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng. Các kiến trúc sư, thợ xây không nên quá cứng nhắc trong việc sử dụng. Vì có thể dẫn đến sai số, giảm độ bền của công trình.

Hiện nay xây nhà cửa luôn ưu tiên vấn đề an toàn và thiết kế phù hợp với không gian lên hàng đầu. Tuy nhiên, vấn đề phong thủy cũng là điều ít nhiều được quan tâm. Vì vậy, cần cẩn trọng xem xét cân đối giữa kích thước thực và kết quả từ thước lỗ ban để chọn được số đo phù hợp. Với những đặc điểm tuyệt vời, thước Lỗ Ban được xem là công cụ hữu ích trong xây dựng và thiết kế nội thất.

Xem thêm: Báo giá cửa nhôm kính chính hãng giá tốt 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

TRỤ SỞ TP.HCM:

Showroom & xưởng SX tại HCM: 256/55, TX25, khu Phố 2, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh

CHI NHÁNH MIỀN TRUNG:

Chi nhánh & showroom: Căn hộ A1.10, Chung cư An Phú Thịnh Garden Tower, P. Nhơn Bình, Tp. Quy Nhơn, Bình Định. Xưởng SX : KP Cửu Lợi Bắc, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định. Điện thoại: 02822 117 112 Hotline: 0901 003 112 Youtube: Thịnh Phát Window Facebook:Thịnh Phát Window