fbpx

Đố cửa và công dụng của nó

Đố cửa từ lâu đã trở thành một trong những phong cách thiết kế dành cho cửa được nhiều gia đình lực chọ. Vậy đố cửa là gì? Nó đóng vai trò gì trong ngành nội thất cửa? Hay đố gồm bao nhiêu loại? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời nếu bạn đang quan tâm đến bộ phận tưởng không quan trọng nhưng lại quan trọng không tưởng này. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về đố cửa

Khái niệm

Đố cửa được sử dụng như là tên gọi chung dành cho những loại thanh ngang, thanh dọc được lắp đặt trên bề mặt cửa. Nó có thể nằm phía dưới hoặc phía trên cánh cửa tạo nên những ô nhỏ cho cánh cửa. Chúng có vai trò gia cố và tăng thẩm mỹ cho cửa cho cánh cửa.

Các thanh đố ngang dọc sẽ được kết nối với khung cửa để chia cánh cửa ra làm nhiều ô nhỏ khác nhau. Việc xác định bản rộng đố cửa cũng rất quan trọng trong xây dựng. Bởi đây chính là yếu tố quyết định đến việc có lắp được khóa lên trên cửa hay không.

Ngoài những đố chính (thanh ngang, và thanh dọc), người ta còn thiết kế thêm những đố phụ trên cửa nhằm mục đích trang trí cho bộ cửa trở nên đẹp mắt, tăng tính thẩm mỹ.

Phân loại đố

Người ta chia đố cửa thành 2 loại, gồm: Đố tĩnh và đố động.

Về đố tĩnh

Đố tĩnh được sử dụng như những thanh để chia cửa thành nhiều ô nhỏ khác nhau. Chúng liên kết với các khung cửa bằng ke liên kết ở các góc. Khi đố tĩnh được sử dụng cho những loại cửa có hèm, phải được cắt 2 đầu để kích thước, tỉ lệ phù hợp hơn cho khung cửa cần lắp đặt.

Về đố động

Đố động được sử dụng như một thanh dọc chia cánh cửa thành các ô đứng khác nhau. Đố động được lắp vào vị trí sát mép cánh cửa và thường được sử dụng cho loai cửa mở quay 2 cánh trở lên.

Phân loại các đố cửa

Công dụng của đố cửa

Hiện nay, cửa có thiết kế ngày càng đa dạng, đố là hạng mục riêng được thiết kế theo nhu cầu người sử dụng. Các thanh đố thường chỉ đóng vai trò làm thêm tạo sự thẩm mỹ. Đồng thời, mỗi loại đố, thanh đố sẽ có vai trò và được ứng dụng khác nhau.

Ứng dụng của đố tĩnh

  • Tăng cường khả năng an toàn chống trộm ở một số loại cửa có chia ô.
  • Đố cửa dùng để trang trí và tăng tính thẩm mỹ cho cửa
  • Làm tăng độ cứng và chắc chắn cho cửa ở một số vị trí

Ứng dụng của đố động

  • Che những khoảng hở giữa 2 cánh cửa với nhau
  • Tạo liên kết giữa 2 cánh của cửa
  • Được dùng để lắp đặt phụ kiện như chốt khóa

Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp về cửa nhôm Xingfa

Ưu điểm của đố cửa

Lược bỏ đố có ảnh hưởng đến chức năng của cửa hay không? Thịnh Phát đã tổng hợp những ưu điểm nổi bật của đố đối với một bộ cửa. Từ đấy, bạn có thể có câu trả lời cho mình.

Tính thẩm mỹ cao

Các mẫu cửa chia đố thường được thiết kế lồng ghép kính vào bên trong khuôn đố. Thay vì bề mặt chỉ sử dụng kính hoặc khối đặc gỗ, nhôm thì người ta thiết kế thêm đố lồng ghép vào. Thiết kế này tạo cho cửa có điểm nhấn cho cửa, giúp cửa thẩm mỹ, bắt mắt hơn. So với cửa thiết kế truyền thống, cửa kính chia đố ngày càng được ưa chuộng và tin dùng.

Tăng tính an toàn, chống trộm

Lắp đặt đố cửa còn là một trong những biện pháp chống trộm đột nhập hiệu quả. Đem so sánh hai thiết kế, một bên là cửa bề mặt chỉ là tấm kính lớn, một bên là các khung đố sẽ hiểu được tính chống trộm mà Thịnh Phát muốn nhắc đến. Khung đố chia cửa thành các ô kính nhỏ sẽ khiến kẻ trộm không thể chui qua.

Tăng độ bền sản phẩm

Có thể bạn chưa biết, đố cửa có chức năng gia cố tăng sự kiên cố, vững chắc của toàn bộ cánh cửa. Khả năng chống chịu va đập mạnh cũng được gia tăng đáng kể so với các thiết kế chỉ dùng tấm kính lớn.

Sự khác biệt của đố

Những loại đố thường được sử dụng cho các loại cửa nhôm, sắt, nhựa… Tuy nhiên, không phải loại đố cửa nào cũng giống nhau. Mỗi loại cửa, chất liệu cửa,… sẽ phù hợp với tiêu chuẩn đố khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ phù hợp mà tạo nên chất lượng khác nhau cho bộ cửa.

Về chất liệu làm cửa

Tùy vào từng chất liệu làm cửa, đố cửa sẽ có những thiết kế, cấu tạo riêng biệt sao cho phù hợp. Thông thường, cửa và đố sẽ đồng nhất về chất liệu để tăng tính thẩm mãy và bền vững, chắc chắn.

Về biên dạng

Biên dạng của từng loại đố cũng tương đối khác biệt nhau. Trong cùng một loại cửa, nếu cách tạo hình, cấu tạo khác nhau thì đã có kích thước đố khác nhau. Kích thươc đố được thiết kế sao cho hài hòa với kích thước, mẫu mã bộ cửa để tăng tính thẩm mỹ.

Về loại cửa

Tùy vào từng loại cửa, thiết kế cửa sẽ ảnh hưởng và quyết định đến loại đố. Đố cửa mở ra mở vào sẽ khác với đố dành cho cửa trượt. Do đó bạn nên chú ý khi thiết kế và lựa chọn loại đố.

Về kích thước

Đây là sự khác biệt giữa đố ngang và đố dọc trên từng kích thước cửa.

vach-kinh-cuong-luc-ngan-phong

Xem thêm: Báo giá cửa nhôm kính Xingfa chính hãng đẹp nhất 2023

Về loại đố

Đố tĩnh và đố động có sự khác biệt về kích thước cho tới hành dạng. Mỗi sự khác biệt đều có chức năng, vai trò, công dụng hoàn toàn khác nhau.

Kích thước và vị trí lắp đặt đố

Về kích thước

Thông thường thanh đố là yếu tố quyết định có lắp được khóa cửa phù hợp không. Ứng với mỗi khóa cửa thì đố cũng sẽ có kích thước khác nhau. Kích thước thanh đố phổ biến hiện nay thường từ 35 – 40mm. Phần giữa của khung đố sẽ được khoan thêm một lỗ nhỏ để đặt chốt khóa. Độ rộng của một khung đố thường dao động từ 95 đến 100mm. Người ta thường dựa vào độ rộng của đố dùng làm căn cứ để lắp phần thân khóa.

Vị trí lắp đặt

Đố động

Thường được lắp bên ngoài khung cửa. Cụ thể là chúng nằm giữa vị trí 2 cánh cửa. Đố động được liên kết trực tiếp với thanh cánh cửa thông qua vít bắn và thường xuất hiện trên cửa có từ 2 cánh trở lên.

Đố tĩnh

Đố tĩnh sẽ được lắp ở bên trong khung cửa, chúng có thể nằm ở bất kì vị trí nào của khung cửa.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ TP.HCM:

Showroom và xưởng sản xuất: 256/55, TX25, khu Phố 2, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh

CHI NHÁNH MIỀN TRUNG:

Chi nhánh & showroom: Căn hộ A1.10, Chung cư An Phú Thịnh Garden Tower, P. Nhơn Bình, Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

Xưởng SX : KP Cửu Lợi Bắc, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định.

Điện thoại: 02822 117 112

Hotline: 0901 003 112

Youtube: Thịnh Phát Window

Facebook: Thịnh Phát Window